Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Gỗ

Ngày nay, việc xuất khẩu trong lĩnh vực đồ gỗ đang ngày càng tăng trưởng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Chính vì vậy, để giúp cho các doanh nghiệp hay cá nhân dễ dàng hơn trong hoạt động thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ, DRACO VIETNAM đã tổng hợp lại những thông tin cơ bản và cần nắm được nếu muốn thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ nhanh chóng, chi tiết và dễ nhớ nhất, cùng theo dõi nhé!

1. Thị trường xuất khẩu gỗ tại Việt Nam

Mặt hàng gỗ đang ngày càng trở nên phong phú và đa dạng hơn với nhiều mẫu mã khác nhau, mang đến chất lượng tuyệt vời cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, ngành chế biến gỗ đã thể hiện nhiều đóng góp to lớn cả về số lượng lẫn chất lượng tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vấn đề về các thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ đã nhận được đông đảo sự quan tâm, chú ý từ mọi người.

Thị trường xuất khẩu gỗ tại Việt Nam

Khi nhắc đến thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ, mọi người thường sẽ nghĩ tới việc kiểm dịch thực vật và hun trùng. Tuy nhiên, trên thực tế, đối với mặt hàng gỗ còn cần phải nộp thêm hồ sơ nguồn gốc lâm sản, và kiểm tra chất lượng gỗ theo quy định.

2. Quy định, yêu cầu trong thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ

2.1. Quy định về chính sách xuất khẩu gỗ

Về cơ bản, các mặt hàng gỗ không thuộc danh mục hàng hóa bị cấm xuất khẩu hoàn toàn. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn vẫn nên tìm hiểu một số loại bị hạn chế, bao gồm:

  • Các loại gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước thuộc Phụ lục I của Nghị định 69/2018/NĐ-CP;

  • Các loại gỗ thuộc loại thực vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và các loài thuộc Phụ lục I CITES phân bố tự nhiên tại Việt Nam được liệt kê tại Nhóm IA – Các loài thực vật rừng tại khoản 1, Điều, 4 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP.

2.2. Yêu cầu đối với hàng gỗ xuất khẩu

Để xuất khẩu được thuận lợi với thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ, bên cạnh các quy định về chính sách xuất khẩu gỗ thì bạn cũng cần nắm được quy định, yêu cầu chung về quản lý gỗ xuất khẩu. Căn cứ vào Điều 8 của Nghị định 102/2020/NĐ-CP có thể tổng hợp được các yêu cầu như sau:

  • Gỗ xuất khẩu cần bảo đảm hợp pháp, được làm thủ tục xuất khẩu và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật về Hải quan

  • Gỗ xuất khẩu phải có giấy phép CITES hoặc giấy phép FLEGT hoặc bảng kê gỗ theo quy định tại Nghị định này

  • Gỗ xuất khẩu được quản lý theo loại gỗ, thị trường xuất khẩu và trên cơ sở kết quả phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ

  • Lô hàng gỗ xuất khẩu đã được cấp phép FLEGT được ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục Hải quan xuất khẩu gỗ

Yêu cầu đối với hàng gỗ xuất khẩu

3. Các bước trong thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ lâm sản và làm các giấy tờ liên quan, bao gồm:

  • Giấy phép CITES (có thể bản sao điện tử hay bản chính)

  • Giấy phép FLEGT (có thể bản sao điện tử hay bản chính)

  • Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập, nếu chủ gỗ là doanh nghiệp Nhóm I;

  • Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập có xác nhận của cơ quan Kiểm lâm sở (nếu chủ gỗ không là doanh nghiệp Nhóm I).

Bước 2: Tiến hành kiểm dịch và hun trùng hàng hóa để chuyển ra cảng

Hoạt động kiểm dịch/hun trùng cho lô hàng có thể tùy vào tình hình thực tế để được thực hiện tại xưởng hoặc tại cảng. 

Bước 3: Làm hồ sơ và khai báo hải quan

Bước 4: Thông quan tờ khai

Bước 5: Hoàn tất bộ chứng từ xuất khẩu

Thủ Tục Hải Quan Xuất Khẩu Gỗ

Với 5 bước đơn giản, ngắn gọn và súc tích được DRACO VIETNAM tóm tắt ở trên đây, chắc chắn các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hay ho về thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ rồi phải không? Nhớ rằng, trên thực tế, việc tiến hành thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ và các sản phẩm được làm từ loại chất liệu gỗ này cũng khá phức tạp, nhất là các khâu có liên quan đến hồ sơ lâm sản. Do đó, nếu vẫn chưa có kinh nghiệm thực hiện các hoạt động, thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ thì tốt nhất là bạn nên sử dụng dịch vụ làm thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ uy tín, chuyên nghiệp để giảm bớt rủi ro trong khâu thủ tục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về làm thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ mà DRACO VIETNAM đã tổng hợp lại cho bạn cùng tìm hiểu. Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm kiếm thông tin về làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp của mình. Nếu vẫn còn khúc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

DRACO VIETNAM

69/47 Lý Thường Kiệt, P.4, Q.GV, TpHCM

0914 91 97 99

info@draco.vn

Khai Thuê Hải Quan – Vận Chuyển Hàng Không – Vận Chuyển Tàu Biển