Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Hạt Điều

Hạt Điều thuộc danh mục hàng hoá được cho phép xuất nhập khẩu, và khi đó chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản. Vậy thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều gồm những bước nào? Cần chuẩn bị những gì để làm thủ tục? Đơn vị nào uy tín chuyên xuất nhập khẩu Hạt Điều? Hãy cùng DRACO VIỆT NAM theo dõi ngay những thông tin dưới đây để được giải đáp những thắc mắc trên nhé!

1. Thị trường xuất khẩu Hạt Điều hiện nay

Các thị trường xuất nhập khẩu Hạt Điều chính của Việt Nam hiện nay có Mỹ, Trung Quốc,… Có thể thấy rằng, Việt Nam có lượng xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, tiềm năng xuất nhập khẩu mặt hàng Hạt Điều sang Châu Âu cũng khá lớn. Vậy muốn làm thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều cần lưu ý những điều gì. 

Tìm hiểu thị trường xuất nhập khẩu Hạt Điều

Theo thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, năm 2022, lượng xuất khẩu Hạt Điều của Việt Nam đạt 519.782 tấn, trị giá 3,08 tỷ USD, giảm 10,3% về mặt khối lượng và 15,1% về giá trị so với năm 2021. Đến năm 2023, tuy có gặp chút khó khăn do giảm nhu cầu tiêu thụ và áp lực giá cả nhưng các hoạt động sản xuất lẫn chuỗi cung ứng Hạt Điều tại Việt Nam vẫn có sự cố gắng duy trì. Khi đó, các doanh nghiệp, công ty cũng tìm kiếm nhiều khách hàng mới, mở rộng thị trường để có thể ứng phó với tình hình này. Họ cũng lựa chọn đầu tư chế biến sâu các sản phẩm liên quan đến Hạt Điều, đồng thời đa dạng hóa danh mục sản phẩm xuất nhập khẩu để tạo sự đa dạng hóa và đảm bảo sự bền vững trong thời gian tới.

2. Tìm hiểu về thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều

2.1. Mã HS Hạt Điều

Căn cứ vào thông tư 65/1027/TT-BTC, mã HS của Hạt Điều xuất khẩu ra nước ngoài được chia làm 2 loại. 

 • Mã HS 08013100: Đối với Hạt Điều chưa bóc vỏ 
 • Mã HS 08013200: Đối với Hạt Điều đã bóc vỏ 

Tuy nhiên trong đó 0801 là nhóm chỉ quả dừa, quả hạch và Hạt Điều tươi, khô đã bóc vỏ hoặc chưa bóc vỏ. Ngoài ra, khi xuất khẩu Hạt Điều sang nước ngoài thì cũng sẽ phải đóng 2 loại phí thuế là thuế VAT (mức thuế là 0% đối với mặt hàng xuất khẩu) và thuế xuất khẩu (thường đơn vị xuất khẩu không bị mất khoản thế này bởi Hạt Điều là sản phẩm không nằm trong danh sách phải chịu thuế xuất khẩu)

Mã HS Hạt Điều

2.2. Thủ tục xuất khẩu Hạt Điều

Căn cứ theo nghị định 69/2018/NĐ-CP về luật quản lý ngoại thương, thì Hạt Điều không thuộc danh sách mặt hàng cấm xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xuất khẩu mặt hàng này sang nước ngoài. Tuy nhiên khi làm thủ tục cần phải làm kiểm dịch thực vật xuất khẩu. 

Dựa vào điều 9, điều 10 của nghị định VBHN 02/VBHN-BNNPTNT, để có thể làm hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật Hạt Điều Phytosanitary Certificate cần các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
 • Mẫu đăng ký giấy kiểm dịch thực vật xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu. Giấy kiểm dịch bản chính với tái xuất khẩu   
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc xác nhận sản phẩm đạt chuẩn theo ISO, IFS còn hiệu lực
 • Hợp đồng thương mại 
 • Nhãn đăng ký sản phẩm

2.3. Quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều

Căn cứ vào khoản 1/16 của thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi từ thông tư 38/2015/TT-BTC, thủ tục thực hiện xuất khẩu Hạt Điều ra nước ngoài sẽ phải gồm có: 

 • Tờ khai hải quan mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này. Người bán sẽ phải chuẩn bị hóa đơn thương mại, chứng từ trong trường hợp người mua thanh toán cho người bán
 • Giấy phép hay văn bản xuất khẩu được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành xuất khẩu
 • Giấy chứng minh doanh nghiệp, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu Hạt Điều theo quy định
 • Ngoài ra, cũng cần các chứng từ khác để khai báo hải quản như: Hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, vận đơn và giấy kiểm dịch thực vật.

Quy trình xuất nhập khẩu Hạt Điều

2.4. Lưu ý khi làm thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều

– Đối với Hạt Điều xuất khẩu, để làm thủ tục thuận lợi cũng như đảm bảo việc vận chuyển, các doanh nghiệp nên dán shipping mark trên kiện hàng. Trong đó, nội dung shipping mark sẽ gồm những nội dung sau:

 • Tên hàng bằng tiếng Anh
 • Tên đơn vị nhập khẩu
 • MADE IN VIETNAM
 • Số thứ tự kiện/tổng số kiện
 • Bên cạnh đó, có thể thêm những thông tin về số hợp đồng/invoice trên shipping mark

Ngoài ra, trong quá trình sắp xếp và vận chuyển hàng hóa cũng cần đặt hàng theo chiều thẳng đứng, thể hiện hàng dễ vỡ…

3. Đơn vị làm thủ tục xuất khẩu Hạt Điều uy tín

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và Hạt Điều nói riêng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín và có giá thành phải chăng. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề, quý khách hàng có thể tin tưởng khi lựa chọn DRACO VIETNAM. Đến với DRACO VIETNAM để được đặc quyền hấp dẫn như sau:

 • Trọng gói thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều 
 • Nhanh chóng, tiết kiệm và tối ưu thời gian cho doanh nghiệp
 • Hỗ trợ kiểm tra chứng từ đầu xuất nhập nhằm hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra
 • Đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tư vấn tận tình giúp giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng nhất
 • Giá cước dịch vụ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa hợp lý, phải chăng mà vẫn đảm bảo hàng hóa được an toàn
 • Cam kết giao hàng đúng tiến độ, giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng

Tóm lại, thông qua những chia sẻ ở trên mà DRACO VIETNAM cung cấp tới bạn đọc, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về thủ tục xuất nhập khẩu Hạt Điều cũng như những thứ liên quan đến thủ tục này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin bổ ích nhất. Còn bây giờ, nếu các bạn vẫn còn thắc mắc gì liên quan, hãy liên hệ ngay DRACO VIETNAM để được tư vấn tận tình và hỗ trợ nhanh chóng nhé.

DRACO VIETNAM

69/47 Lý Thường Kiệt, P.4, Q.GV, TpHCM

0914919799

info@draco.vn

Khai Thuê Hải Quan – Vận Chuyển Hàng Không – Vận Chuyển Tàu Biển