Tìm Hiểu Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Điện

Các loại xe điện nói chung đã và đang ngày càng phát triển và chiếm được phần lớn sự quan tâm, ưa chuộng của mọi người và được lựa chọn sử dụng rộng rãi trên thị trường. Với hàng loạt các tiện ích ưu việt, tính nhỏ gọn và chất lượng tốt, các dòng xe điện đã được nhập khẩu rất nhiều về nước ta. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu xe điện diễn ra như thế nào? Hãy cùng DRACO VIETNAM theo dõi ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Chính sách nhập khẩu xe điện 

Căn cứ Nghị định số 187/2013/NĐ-Cp Mặt hàng “Xe máy điện” mới hoàn toàn không thuộc diện hàng hóa bị cấm nhập khẩu hay nhập khẩu có điều kiện theo quy định ngày 20/11/2013 của Chính phủ nên hoàn toàn có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu xe điện giống như thủ tục nhập khẩu các loại hàng hóa thông thường khác.

Nhập khẩu xe điện

Căn cứ điểm 13, Phần 5 thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải theo Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng (Ban hành kèm theo Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 7/3/2006 của Thủ tướng Chính phủ) thì mặt hàng xe điện hai bánh thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước khi nhập khẩu. Tuy nhiên, cho đến khi có sự ra đời của  Quyết định 37/2017/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 thì văn bản này đã bị bãi bỏ. Chính vì vậy, mặt hàng xe điện nhập khẩu không còn thuộc diện mặt hàng phải kiểm tra chất lượng nhà nước nữa. 

2. Thủ tục nhập khẩu xe điện

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu xe điện, bạn cần phải tìm hiểu rõ các thông tin liên quan và hoạt động nhập khẩu xe điện. Về cơ bản, thủ tục nhập khẩu xe điện thường sẽ tuân theo các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu xe máy điện tiến hàng chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan theo quy định tại thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). Hồ sơ nhập khẩu bao gồm: 

  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

  • Vận đơn (Bill of lading)

  • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin) – loại này sẽ cần khi người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

  • Một số chứng từ khác (nếu có)

Bước 2: Khai hải quan và nộp hồ sơ hải quan tại chi cục hải quan nhập khẩu, đồng thời kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ tại cơ quan hải quan 

Bước 3: Đóng thuế vào kho bạc nhà nước. 

Bước 4: Đưa hàng hoá của mình về kho

Thủ Tục Nhập Khẩu Xe Điện

Như vậy chỉ cần thực hiện theo đầy đủ quy trình 4 bước kể trên trong thủ tục nhập khẩu xe điện là các bạn đã có thể hoàn tất quá trình một cách nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, nếu bên nhập khẩu chẳng may gặp phải các vướng mắc thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

3. Các câu hỏi xoay quanh thủ tục nhập khẩu xe điện

Thủ tục nhập khẩu xe điện luôn là một trong những vấn đề nổi cộm được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp xoay quanh vấn đề thực hiện các bước trong thủ tục nhập khẩu xe điện cũng như hoạt động nhập khẩu dòng xe điện, từ đó đưa ra các phương án giải đáp thắc mắc đó! Cùng theo dõi tiếp nhé!

3.1. Quy trình Kiểm định và thông quan tờ khai hàng hóa nhập khẩu xe điện diễn ra như thế nào?

Quy trình Kiểm định và thông quan tờ khai hàng hóa nhập khẩu xe điện cụ thể như sau:

  • Trước khi hàng về: Cơ quan, doanh nghiệp muốn thực hiện công đoạn nhập khẩu cần đăng ký tài khoản trên trang Một cửa quốc gia, sau đó tiến hành lập hồ sơ theo mẫu của Bộ Giao thông vận tải và upload bản scan của các chứng từ có liên quan lên hệ thống, hoàn thành việc nộp hồ sơ và lấy số đăng ký tiếp nhận

  • Khi hàng về: Mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu và giấy đăng ký đã được cấp từ hệ thống, sau đó đăng ký mang hàng về kho bảo quản, tiếp đến tiến hành cập nhật toàn bộ thông tin lên hệ thống để Cục Đăng kiểm tới kiểm tra, mang mẫu lên Cục Đăng kiểm kiểm tra và thanh toán lệ phí để lấy kết quả là thông quan tờ khai từ trên hệ thống.

3.2. Xe điện nhập khẩu phải nộp những loại thuế gì?

Đối với mặt hàng xe điện, chẳng hạn như xe máy điện, thì việc nhập khẩu sẽ áp dụng các loại thuế cơ bản là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Thuế nhập khẩu sẽ rơi vào khoảng 82,5%, trong khi thuế nhập khẩu ưu đãi lên đến 550%, trường hợp thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có C/O form E là: 45%. Ngày nay, thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với mặt hàng xe máy điện là 10%.

Trên đây là những thông tin về thủ tục nhập khẩu xe điện. DRACO VIETNAM cảm ơn quý khách hàng đã dành thời gian đọc bài viết, và hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu động cơ xe điện. Hãy liên hệ DRACO VIETNAM nếu còn thắc mắc nhé!

DRACO VIETNAM

69/47 Lý Thường Kiệt, P.4, Q.GV, TpHCM

0914919799

info@draco.vn

Khai Thuê Hải Quan – Vận Chuyển Hàng Không – Vận Chuyển Tàu Biển